SỰ THẬT TỪ CHIẾC BÁNH MOCHI NHẬT BẢN LÀ GÌ?
Ở Nhật có rất nhiều loại bánh kẹo khác nhau. Cũng có những loại bánh kẹo được dùng như là món ăn trong các dịp chúc mừng, dịp thời tiết thay đổi, cũng có những loại bánh kẹo là đặc sản của các địa phương.
Cũng không hiếm những loại bánh với kiểu dáng mang tính nghệ thuật cao thể hiện vẻ đẹp của tự nhiên và thời tiết. Lần này, tôi xin giới thiệu tới các bạn l loại bánh vô cùng nổi tiếng của người Nhật đó là bánh Mochi.
Trong văn hóa Nhật Bản, bánh mochi với ý nghĩa viên mãn và thường được dâng lên thần linh vào những lễ hội quan trọng. Bánh mochi không chỉ ngon mà còn nhiều sự thật thú vị khác chờ bạn khám phá!
Tìm Hiểu Về Mochi Và Nguồn Gốc
Bánh mochi hay còn gọi là bánh dày Nhật Bản là món bánh được làm từ gạo nấu lên rồi giã đều sau đó nặn thành bánh. Mọi người thông thường sẽ nhìn thấy bánh mochi có dạng tròn và có kích cỡ khoảng một nấm tay. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng mùa và từng lễ hội đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản sẽ cho ra đời các bánh mochi có hình dạng khác nhau.
Đối với những ai muốn tìm mua bánh kẹo Nhật Bản về làm quà thì không thể nào bỏ lỡ những chiếc bánh mochi xinh xắn, thơm ngon. Nhìn chung, hình dáng của mochi được bán ngoài các cửa hàng khá bắt mắt. Nhân bánh lại càng đa dạng, phong phú hơn. Đó có thể là nhân đậu đỏ truyền thống, nhân kem tươi với đầy đủ các mùi vị cho bạn cơ hội thưởng thức những chiếc bánh có lớp vỏ ngoài mềm dẻo với phần nhân ngọt thanh.
Theo tương truyền, mochi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ban đầu chỉ là bánh gạo nếp trộn với đậu đỏ và chỉ dành cho giới quý tộc, thượng lưu thời đó thưởng thức. Thiên Hoàng Nhật Bản khi đó rất yêu thích món bánh này đồng thời xem chúng như một điềm lành và sự thịnh vượng cho quốc gia.
Mãi về sau khi Nhật Bản phát triển hơn thì bánh mochi đã tiếp cận được toàn bộ người dân trên cả nước. Trải qua hàng trăm năm kể từ khi ra đời, mochi vẫn luôn được người Nhật ưu ái thưởng thức như một món ăn Nhật Bản truyền thống. Đồng thời, họ còn kính dâng lên các vị thần linh trong văn hóa Nhật Bản vào các lễ hội quan trọng như chào đón năm mới, tết Trung thu…
Lễ hội Mochitsuki 10/10
Văn hóa Nhật Bản luôn có những lễ hội độc đáo khiến nhiều người tròn xoe mắt. Ngày 10/10 hằng năm là ngày hội bánh mochi hay còn gọi là Mochitsuki. Nếu để ý, bạn sẽ thấy lễ hội Nhật Bản này trùng với ngày Hội thể thao toàn quốc. Thực chất, chúng mang một ý nghĩa sâu sắc và kết nối với nhau.
Từ thời xa xưa, người ta đã biết áp dụng các món ăn Nhật Bản dinh dưỡng vào cuộc sống với tùy các mục đích khác nhau. Đối với các vận động viên điền kinh, bơi lội, bóng chày hay bất kỳ môn thể thao nào cũng đều cần nạp năng lượng tối đa để chiến thắng. Vì thế, không thể bỏ lỡ chiếc bánh mochi thơm ngon, chứa nhiều năng lượng có lợi để tăng cường sức khỏe. Người dân và chính phủ đã quyết định chọn ngày hội thể thao là lễ hội Nhật Bản Mochitsuki.
Ý Nghĩa Của Bánh Mochi Trong Văn Hóa Nhật Bản
Hầu hết, người dân xứ Phù Tang luôn yêu thích các món ăn Nhật Bản có dạng hình tròn. Vì theo quan niệm từ xa xưa, hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn, no đầy trong cuộc sống, công việc và tiền tài. Họ tuyệt nhiên tránh xa những hình tượng vật nhọn hay góc cạnh. Cũng chính vì điều này nên mochi được chọn là món bánh kẹo Nhật Bản quen thuộc để dâng lên các vị thần tối cao.
( Một dáng bánh mochi nướng với mùi thơm đặc biệt)
Trong ngày Tết Trung thu Nhật Bản, bạn sẽ trông thấy trước hiên nhà có các mâm bánh được chất đầy những chiếc bánh mochi tròn tròn, nhỏ nhỏ. Mâm bánh được sắp xếp theo dạng kim tự tháp để cầu mong cho một mùa màng mới được bội thu, nhân dân no ấm.
Phân Biệt Các Loại Bánh Mochi Tại Nhật Bản
Daifuku
Daifuku là bánh mochi truyền thống nhất tại Nhật Bản với lớp vỏ ngoài dày và bên trong là nhân đậu đỏ thơm ngon. Bánh này được bán tại khắp mọi nơi trong các cửa hàng bánh kẹo Nhật Bản. Nếu bạn muốn thưởng thức mochi nguyên bản thì nhất định không thể bỏ lỡ Daifuku đâu nhé!
Ichigo Daifuku
Tương tự với Daifuku, Ichigo Daifuku có phần nhân bên trong là miếng dâu tây căng mọng. Cắn vào một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị bánh độc đáo với độ ngọt và vị chua vừa phải, ngon tuyệt vời.
Sakuramochi
Chắc hẳn nghe đến tên thì nhiều người đã đoán được phần nào món bánh mochi xinh xắn này. Sakuramochi được người Nhật thưởng thức trong dịp Hanami – lễ hội ngắm hoa anh đào. Khác với những chiếc bánh hình tròn quen thuộc, Sakuramochi được cuộn nhỏ với lớp vỏ mỏng và bên trong là nhân đậu đỏ ngọt thanh.
Warabi Mochi
“Nhìn thôi đã muốn thưởng thức ngay” – là câu nói mà nhiều người khi bắt gặp đĩa bánh Warabi mochi. Độc đáo nhất phải kể đến thành phần nguyên liệu bao gồm bột dương xỉ và phủ đầy bởi lớp bột đậu nành nướng Kinako.
Dango
Dango là món bánh không còn xa lạ đối với mọi người nhất là những người yêu văn hóa Nhật Bản. Tuy vậy, vẫn có không ít bạn lầm tưởng dango và mochi là 2 loại bánh khác nhau. Nhưng Dango chính xác là một trong những loại bánh nổi tiếng của mochi được người dân và du khách yêu thích.
Xiên dango xinh xắn ai cũng thích
Mochi Kem
Món ăn Nhật Bản được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích chính là Mochi kem. Lớp vỏ ngoài mỏng dẻo dẻo cùng nhân kem lạnh bên trong cực kỳ sảng khoái, mang đến cho bạn trải nghiệm ngày hè ngon khó cưỡng.
Ngoài ra, vẫn còn khá nhiều loại bánh mochi khác được bán tại Nhật Bản cho bạn tha hồ chọn lựa về làm quà. Mochi là chiếc bánh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Đồng thời, chúng đại diện cho những giá trị lớn lao mà người Nhật đã đưa vào từng chiếc bánh.
Bánh Mochi hương vị đặc trưng tại Nhật Bản, Bạn nên thưởng thức một lần.,